'Thợ đào' đã khai thác hết 90% Bitcoin trên thế giới

'Thợ đào' đã khai thác hết 90% Bitcoin trên thế giới

Các "thợ đào" mất 12 năm để lấy được 90% trong tổng số 21 triệu Bitcoin, nhưng số còn lại phải đến năm 2140 mới khai thác hết.

Theo dữ liệu từ BTC.com, tính từ 9/1/2009 đến ngày 13/12, đã có 18,89 triệu Bitcoin được khai thác, tương đương 90% nguồn cung. Hiện các thợ đào Bitcoin sẽ nhận được 6,25 BTC cho mỗi khối họ khai thác. Hashrate (tỷ lệ băm - đơn vị đo lường độ khó trong việc khai thác) đang ngày một tăng. Ước tính đến năm 2024, thợ đào chỉ nhận khoảng 3,125 BTC cho mỗi chuối khối nên 10% nguồn cung còn lại sẽ không thể khai thác trước tháng 2/2140.

Chỉ số Hashrate từ khi Bitcoin đầu tiên được khai thác cho đến ngày 13/12. Ảnh: BTC.com

Chỉ số hashrate từ khi Bitcoin đầu tiên được đào cho đến ngày 13/12. Ảnh: BTC.com

Điều này cho thấy Bitcoin vẫn chỉ dành cho một lượng nhỏ dân số trên toàn thế giới. Sự khan hiếm của đồng tiền mã hóa này thậm chí còn rõ ràng hơn khi phần lớn Bitcoin nằm trong tay các tổ chức lớn và họ không có ý định bán trong ngắn hạn, do độ hiếm của tiền mã hóa này ngày một tăng.

Câu hỏi được đặt ra là chuyện gì sẽ xảy ra khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác hết?

Theo các chuyên gia, ngay cả khi tất cả Bitcoin được khai thác, mạng lưới này vẫn tồn tại. Hiện người đào Bitcoin có hai khoản thu, một là từ phần thưởng khối truyền thống, hai là từ các khoản phí giao dịch. Khi không còn Bitcoin mới được sinh ra, phần thưởng khối về 0, thợ đào vẫn có thể kiếm lời bằng cách thu phí xác thực trên mạng lưới. Đây là lý do nhiều công ty không muốn bán số coin họ đào được.

Ngoài ra, theo tính toán, phải 119 năm nữa cộng đồng mới có thể khai thác hết 21 triệu Bitcoin. Đó là một khoảng thời gian dài và không ai chắc chắn đến lúc đó tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng có còn tồn tại. Cuối cùng, máy tính lượng tử và siêu máy tính mà các quốc gia đang theo đuổi có thể đe doạ đến tính an toàn và bảo mật của mạng lưới Bitcoin.

Hiện vẫn còn rất xa để nói đến câu chuyện công nghệ của năm 2140. Tuy nhiên trước mắt, việc 90% lượng Bitcoin được khai thác sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường quốc tế. Khi các tổ chức và nhà đầu tư nhận ra độ khan hiếm của Bitcoin, họ có thể đổ xô đầu tư, tâm lý sợ bị bỏ lỡ (FOMO) có thể bị nâng lên cấp độ hoàn toàn mới. Cú sốc về nguồn cung trên thị trường sẽ tặng mạnh và tạo ra nhiều ảnh hưởng đến cả thị trường tiền mã hóa lẫn tiền tệ truyền thống.

Khương Nha

Copyright © 2024 Vi Tính Phát Năng. Design by Blueweb.com.vn

  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 234
  • Tổng truy cập: 34571

0938 948 862

Zalo
Hotline